Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản và cách chăm sóc

Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản và cách chăm sócNghề nuôi lợn nái từ quy mô lớn trang trại đến cấp độ nhỏ gia đình đã có nhiều. Nhưng để chăn nuôi đúng kỹ thuật nâng cao chất lượng chăn nuôi thì người chăn nuôi cần cập nhật kiến thức hàng ngày. Sau đây Tuấn Tú Vĩnh Phúc xin giới thiệu tới bà con các Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản và cách chăm sóc chi tiết nhất.

Chọn giống:
Muốn chọn được con giống có chất lượng tốt thì từ khi sinh ra cho đến lúc chọn giống lợn phải đạt trọng lượng > 80kg. Lợn phải được nuôi dưỡng trong điều kiện tốt, thức ăn chất lượng cao để lợn bộc lộ hết tiềm năng di truyền của giống. Tiến hành chọn giống theo các chỉ tiêu:
– ADG (tăng trọng/ngày).
– FCR (chỉ số tiêu tốn thức ăn bình quân/ kg tăng trọng).
– BF (độ dầy mỡ lưng)…

Ngoài ra để chọn được con giống tốt cần chọn các yếu tố sau:

Chọn ngoại hình chung
– Ngoại hình phải phù hợp với giống để tránh lai tạp
– Ngoại hình cân đối, 4 chân to đều, mông nở, thể trạng phù hợp với độ tuổi, phẩm giống. Mình (thân) dài, bộ khung vững chắc, các bộ phận cân đối.
– Đực giống: bụng thon, gọn, hai chân sau thẳng, vững trãi.
– Lợn cái hậu bị : bụng tròn, gọn, mông nở, mình thon,

Lợn hậu bị:
– Âm môn hình trái tim (quả đào)
– Âm môn xuôi không hất lên (móc câu)
– Âm môn to, mẩy, không đầu thừa của niệu quản.

Xác định tuổi và trọng lượng phối giống lần đầu:

– Lợn nái hậu bị khi cho phối giống lần đầu phải 8 tháng tuổi và phải đạt trọng lượng 120 kg.

– Chương trình vaccine trước khi cho phối giống theo đúng qui trình

Chăm sóc và quản lý hậu bị:        

Lợn hậu bị trước khi nhập chuồng phải được nuôi dưỡng chăm sóc sao cho không làm giảm khả năng sinh sản của chúng.

Các tiêu chí như: Cách ly và thích nghi, cho ăn, tiếp xúc với heo đực, trọng lượng phối giống lần đầu, trọng lượng cơ thể trong giai đoạn mang thai và nuôi con lứa đầu là những yếu tố quyết định tiềm năng cả đời của nái hậu bị.

Trong quá trình nuôi cần đánh giá quy trình quản lý, quy trình kỹ thuật và quá trình phát triển của heo hậu bị để nhằm đạt kết quả tốt nhất.

Một số lưu ý khi nhập heo nái hậu bị:

– Nhập heo hậu bị theo kế hoạch thích hợp và nên nhập trước thời điểm phối giống từ 2,5 – 3 tháng (để heo thích nghi và làm vacxin)

– Nhập heo đồng nhất từ một giống heo làm hậu bị từ một trang trại có uy tín, chất lượng

– Tỷ lệ nhập hậu bị thay thế hang tháng khoảng 3 – 4 % số nái sinh sản đang khai thác.

– Tỷ lệ heo hậu bị chiếm khoảng 10% số nái sinh sản.

– Vào mùa nóng (tháng 4 hoặc tháng 5) có thể nhập tăng lượng heo hậu bị lên 20 – 30% để bù đắp lượng hep chậm lên giống vào mùa nóng.

– Chuẩn bị chuồng nuôi cách ly và thích nghi, nên cách xa khu vực chuồng mang thai và nuôi con. Cần tối thiểu 30 – 45 ngày để nuôi cách ly.

– Giảm tối đa stress do mật độ nuôi chật chội để gia tăng tỷ lệ rụng trứng và lên giống. Nên nuôi 5 – 6 heo hậu bị trong một ô chuồng với diện tích khoảng từ 1,5 – 1,8 heo/1m2.

Nuôi dưỡng heo hậu bị:Trong quá trình nuôi dưỡng không được để hậu bị lớn quá nhanh. Nếu để heo phát triển quá nhanh, năng xuất lứa đầu có thể vẫn tốt và hầu hết lượng mỡ tích luỹ được tiêu thụ hết khi nái nuôi con lứa đầu, nhưng khoảng cách động dục trở lại kéo dài. Có thể lần phối giống tiếp theo sẽ thành công, nhưng số con trên lứa và năng suất nái sẽ giảm ở những lứa tiếp theo.

Chế độ dinh dưỡng:Tùy vào thể trạng và tùy vào các giai đoạn sản xuất mà ta có chế độ chăm sóc nuôi dưỡng  cho phù hợp. Nên cho lợn nái ăn theo bữa 

Thức ăn:

Thức ăn là yếu tố quan trọng nhất trong chăn nuôi heo thịt, thức ăn tốt giúp heo mau lớn, lãi suất cao, nâng cao phẩm chất quầy thịt. Tùy theo điều kiện cụ thể của từng hộ chăn nuôi mà sử dụng các phương thức sau:

- Dùng thức ăn đậm đặc trộn nguyên liệu sẵn có ở địa phương.

Khâu phối trộn thức ăn đậm đặc Bà con có thể dùng máy băm nghiền đa năng 3A để trộn và ép thành viên cho lợn ăn.

- Dùng thức ăn tự trộn.

Khâu phối trộn Bà con có thể dùng Máy ép cám viên 3A để trộn và ép thành viên cho lợn ăn.

-Thức ăn tươi sống

Khâu chế biến cá tạp Bà con có thể dùng Máy cắt cá tạp 4Kw với mỗi đầu cắt người sử dụng có thể thái cắt các loại cá có kích cỡ to nhỏ khác nhau. Người dùng có thể điều chỉnh máy hoạt động một lúc hoặc độc lập tùy theo ý muốn của mình.

Máy cắt cá tạp 4Kw có 2 đầu cắt tiện dụng cho việc cắt các loại cá có kích thước khác nhau. Với đầu cắt to thì thái được các loại cá có trọng lượng từ 500gr đến 1,5kg, năng suất đạt được dao động từ 800 – 1000kg/giờ. Với đầu cắt nhỏ thì thái được các loại cá có trọng lượng từ 500gr trở xuống. Năng suất đạt được  từ 400- 600kg/giờ.

Ở trên là một vài chia sẻ tới bà con Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản và cách chăm sóc. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Thông tin liên hệ:
================================
Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú
ĐC: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 024.22.05.05.05 - 0914567869
Email: maynhanongvn@gmail.com
Website: http://maynhanong.com
Facebook: https://www.facebook.com/kinhnghiemnhanong/
================================
Chia sẻ bài viết này :