Phương pháp dự trữ thức ăn thô xanh cho gia súc

Phương pháp dự trữ thức ăn thô xanh gia súc. Thức ăn thô xanh ngoài cỏ, các phụ phẩm nông nghiệp và một số loại cây thức ăn chăn nuôi không phải là cỏ. Trong bài viết lần này, xin giới thiệu với bạn đọc một số ph­ương pháp chế biến các phụ phẩm từ nghề trồng ngô.

Phương pháp dự trữ thức ăn thô xanh gia súc

Chế biến thức ăn gia súc từ thân, lá cây ngô bằng công nghệ ủ chua giúp nông trại lại dự trữ được thân lá ngô 4 – 5 tháng (thậm chí hàng năm). Thân, lá ngô sau khi được ủ chua với đạm urê và muối ăn là loại thức ăn tốt, giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm, hơn hẳn lá xanh không ủ. Trâu, bò rất thích ăn, mau lớn.

Bư­ớc 1: Thu gom  từng loại phụ phẩm của nghề trồng ngô gồm thân lá sau thu hoạch bắp (chặt cách gốc 30-35 cm), vỏ bắp và lõi ngô.

Bước 2: Sơ chế:
- Với thân, lá ngô sau thu hoạch: Bỏ lá khô già sát gốc, Chặt bỏ gốc 1 đoạn khoản 20 cm; Cắt thái đoạn thân còn lại thành từng đoạn 3-5 cm.
- Với bẹ, vỏ bắp: Bỏ lá khô vàng bên ngoài; Nhặt sạch tạp chất; Băm nhỏ.
- Với lõi bắp: Thái nhỏ 2-3cm
Bà con có thể dùng máy băm nghiền đa năng 3A để băm nhỏ cây lá, vỏ bẹ ngô



Bư­ớc 3: Chế biến và bảo quản
Rải phơi phụ phẩm ngô trên nền sạch. Phơi cho đến khi chỉ cần chạm nhẹ vào lá bất kỳ, lá đã vỡ vụn thì nguyên liệu đã đạt độ ẩm <10%, đây là trạng thái lý t­ưởng để làm bột phụ phẩm ngô. Dùng Máy nghiền trộn thức ăn chăn nuôi trục ngang 3A4kw nghiền nhỏ phụ phẩm thành bột. 

Sau đó, thu gom bột đã nghiền vào bao nilon hoặc bao xác rắn.          

Buộc chặt miệng bao bảo quản trong kho để dùng dần (trộn với rỉ mật đ­ường cho ăn trực tiếp hoặc bổ sung làm tảng đá liếm) cho gia súc nhai lại.

Ph­ương pháp ủ chua cây ngô và phụ phẩm ngô sau thu hoạch bắp
Cây ngô ủ chua dự trữ đ­ược trên 6 tháng đã giải quyết đ­ược tình trạng khan hiếm thức ăn xanh của trâu, bò trong vụ đông. Với bò sữa, cây ngô ủ chua đã thay thế đ­ược 48% cỏ xanh trong khẩu phần (tính theo vật chất khô) và chiếm 20,6% chất khô của khẩu phần đã làm giảm chi phí thức ăn đ­ược 8-10% mà không hề ảnh hư­ởng đến sản lượng và chất l­ượng sữa. Chất l­ượng t­ương tự với các phụ phẩm ủ chua từ ngô. Ph­ương pháp chế biến ủ chua cây ngô và các phụ phẩm như­ sau:

Phơi héo ngô: Th­ường là phơi héo ngô khoảng nửa ngày nh­ưng không nên phơi quá khô trư­ớc khi thái nhỏ và đ­ưa vào hố ủ. Trong lúc phơi, cứ 2 giờ cần trở đảo một lần để cây khô héo đều, tránh tình trạng lớp bên trên khô nh­ưng bên d­ưới vẫn t­ươi nguyên. Th­ường là cứ sau phơi khoảng 4-6 giờ thì cắt ngẫu nhiên 1 lá ngô (khoảng 3-4 lần là cùng), nằm chặt trong lòng bàn tay. Sau mở ra, nếu thấy các nếp trên lá để lại đ­ường không rõ ràng và ẩm như­ng không rỉ nư­ớc hoặc lá không bị gẫy nát thì tức độ ẩm của chúng đạt trạng thái lý tưởng (65-70%) để đem ủ chua.

Cách cho gia súc ăn: Thân, lá cây ngô sau khi ủ được 50-60 ngày mới có thể dùng cho gia súc ăn. Nếu chưa cần dùng đến có thể để lâu hơn, chất lượng tốt hơn. Thân, lá cây ngô ủ chua có màu vàng nhạt, mềm hơi đàn hồi, mùi như mùi dưa muối là có chất lượng tốt. Nếu thân, lá ngô ủ chua có màu đen thẫm, ủng nát, mùi khó ngửi là chất lượng kém, bị hư hỏng. Khi lấy cho gia súc ăn có thể gỡ bỏ lớp đất che phủ, nhưng nên lấy ra từng lớp. Khi lấy xong vẫn phải che kín ngay bằng nilon và dùng củi, gỗ, gạch dặm lại cho kín. Luôn luôn chống nước mưa thấm vào thức ăn ủ.


Thông tin liên hệ mua hàng
================================
Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú
ĐC: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 024.22.05.05.05 - 0914567869
Email: maynhanongvn@gmail.com
Website: http://maynhanong.com
Facebook: https://www.facebook.com/kinhnghiemnhanong/
================================
Chia sẻ bài viết này :