Cách chế biến thức ăn xanh cho trâu bò như sau:
Bột lá keo dậu: Có thể chặt cành phơi cho lá rụng, nếu trời mưa thì tuốt lá rang nóng cho khô, giả thành bột, đóng bao nilon, dự trữ nơi khô thoáng.
Cho gà ăn 4 – 6% khẩu phần bột lá keo dậu, gà tăng trọng khá, đẻ nhiều, tỷ lệ trứng có phôi tăng trên 7%, ấp nở tăng 15 – 16%, chi phí thức ăn giảm.
Củ lá sắn thường phơi khô giả bột nhưng chỉ làm được trong mùa nắng. Ủ chua ít tốn công, dễ làm, dễ bảo quản, gia súc thích ăn hơn. Ủ chua lá sắn giảm lượng chất độc acid cyanhydric (HCN) chỉ còn 32 - 34 mg/kg chất khô (viện chăn nuôi) so với tiêu chuẩn quốc tế là không được quá 57 mg HCN.
Khi trộn củ, lá sắn 100 kg, cám gạo hoặc bột khoai sắn 5 kg, muối ăn 0,5% trộn đều cho vào hố ủ hoặc tốt hơn là ủ ở túi nilông nh trên. 2 - 3 ngày đầu ủ là quá trình lên men, acid lactic, acid acetic tăng, được gia súc hấp thu dễ dàng, là nguồn cung cấp năng lượng, 1 gr acid lactic cho 3,6 Kcalo (1 gr đường mía cho 3,7 Kcalo). Thức ăn ủ chua này có thể dự trữ lâu đến 5 - 6 tháng cho bổ sung dần vào khẩu phần trâu bò.
Ở trên là một vài chia sẻ tới bà con Cách chế biến thức ăn xanh cho trâu bò. Chúc bà con chăn nuôi thành công!